เกือบทิ้งที่นี่ไปแล้ว ไม่ได้เขียนเอนทรียาวๆนานแล้วด้วย ยังไงก็รู้สึกคุ้นเคยที่นี่ที่สุดน่ะนะ 

ทริปนี้ลัดคิวเขียนถึงก่อนเลย ยังมีอีกทริปที่ยังดองอยู่ TvT
ตอนแรกก็ว่าเขียนถึงดีมั้ยนะเพราะคนเขียนถึงเยอะละ รูปก็แจ่มๆทั้งนั้น แต่ก็เขียนแหละ ถือเป็นบันทึกความทรงจำที่ได้ไปมา
 
++ คำเตือน ++ 
1. เอนทรีนี้โหลดโหดค่ะ 
2. สปอยแฮร์รี่(มั้ง) 


เมื่อกลางเดือนกค.-กลางเดือนสค. ไปทำงานที่อังกฤษมาค่ะ เนื่องจากนายซื้อบ้านใหม่แบบมีฟาร์มขนาด 30 กว่าเอเคอร์ เลยให้ทุกคนที่ไปคราวนี้ไปพักที่บ้านเค้า และเค้าจัดกิจกรรมทั้งหลายให้ตลอดทริป
 
ที่จริงก่อนไปก็คุยกับพี่ที่ทำงานแล้วว่าอยากไปสตูดิโอแฮร์รี่นะ แต่ยังไม่ได้จองตั๋วซะทีเพราะไม่รู้ว่านายวางแพลนวันไหนไว้บ้าง จะไปวันไหนได้
 
ที่นี่ต้องจองตั๋วล่วงหน้าค่ะ จองผ่านเวบ http://www.wbstudiotour.co.uk/ เค้าจะให้เลือกวันและเวลาเข้าตั้งแต่ตอนซื้อเลย ถ้าคนที่จะไปหน้าร้อนควรจองล่วงหน้าหลายๆเดือนหน่อย เพราะเป็นไฮซีซันและเด็กๆปิดเทอมด้วย ตั๋วเต็มอย่างเร็ว ตอนที่เราจะเข้าไปจอง(ต้นเดือนกค.)ตั๋วจนถึงกลางสค.เต็มเอี๊ยดค่ะ วีคเอนด์ว่างเฉพาะแบบหลังหกโมงไปแล้ว TvT โชคดีที่นายแพลนจะพาไปอยู่แล้วเลยซื้อตั๋วไว้ให้ก่อน แต่ก็ได้ตั๋วตอนห้าโมงเย็นแน่ะ (สตูฯปิดประมาณสามทุ่ม อยู่นานแค่ไหนก็ได้)
 
ขอตัดวิธีการเดินทางนะคะ เพราะไปกันเป็นกลุ่มกับนายกับเพื่อนที่ทำงาน ไม่ได้เก็บรายละเอียดเท่าไร (ตั๋วรถไปและอื่นๆ เค้าก็จัดการให้ทั้งหมด) เล่าคร่าวๆได้แค่เราต้องไปขึ้นรถไฟจากสถานี Victoria ไปที่สถานี Watsford Junction (ประมาณ 20 นาที) รถไฟสายนี้เท่าที่เห็นบนบอร์ดมีออกถี่พอควรค่ะ อย่างน้อยก็ชม.ละสองสามขบวน พอออกมาจากสถานีจะเห็นรถ Shuttle ของสตูดิโอจอดรออยู่ค่ะ เสียค่ารถต่างหาก ถ้าจำไม่ผิดน่าจะคนละ 2 ปอนด์ 
 
 
หน้าตาของ Shuttle Bus ค่ะ รับรองขึ้นไม่ผิดคันแน่ 
นั่งรถไปประมาณ 10 นาทีก็จะถึงค่ะ
(ทุกรูปลากขึ้นแทปดูรูปใหญ่ได้ค่ะ คุณภาพอาจไม่ค่อยดีเท่าไร)
 
 
 
ถึงแล้วค่า ฟ้าใสแบบนี้นี่คือห้าโมงเย็นนะคะ หน้าร้อนที่นี่มืดช้ามาก มีเวลาถ่ายรูปเยอะเลย
ควรไปให้ถึงก่อนเวลาตามในบัตรอย่างน้อยครึ่งชม.นะคะ
 
เรื่องการแลกตั๋วนี่ขอผ่านนะคะ เพราะนายทำให้ทุกอย่าง แต่เห็นเค้าเดินไปที่เครื่องอัตโนมัติ(มั้ง)ที่ตั้งอยู่ด้านหน้าก่อน แล้วก็เดินกลับมาพร้อมแจกตั๋วกระดาษบางๆให้แต่ละคน ที่เค้าซื้อเป็นแบบรวม Paperback souvenir กับ Audio Guide ด้วยค่ะ ก็จะมีตั๋วกระดาษไว้แลกต่างหากอย่างละใบเลย
 
เข้าไปด้านในจะเป็นห้องโล่งๆ มีคาเฟ่ มีที่แลก Audio Guide และประดับโดยรอบด้วยภาพของนักแสดง แซมด้วยของจากในหนังค่ะ เช่น รถของวีสลีย์
 
 
 
 
Cloakroom นี่ฝากกระเป๋าหรือเสื้อโค้ทได้ค่ะ แต่ของมีค่าต้องรับผิดชอบเองนะคะ ไม่ทราบว่ามีค่าฝากมั้ยเพราะไม่ได้ใช้บริการ
 
พอใกล้ถึงเวลาก็จะไปเข้าแถวรอเข้าด้านในค่ะ เจ้าหน้าที่จะคอยดูตั๋วของเราว่าได้คิวเวลารึยัง พอเก็บตั๋วไปก็จะแจกเข็มกลัดมาค่ะ แถวๆที่ยืนต่อคิวมีจัดเป็นห้องใต้บันไดของแฮร์รี่ด้วย คนสนใจเพียบ
 
 
 
ห้องใต้บันไดค่ะ ไม่ได้ใหญ่มาก เดินเข้าไปดูไม่ได้เพราะมีกั้นเขตไว้ แถมดูนานๆก็ไม่ได้เท่าไรเพราะมีคนต่อคิวเดินเข้ามาเรื่อยๆ เกรงใจเค้า 
 
พอถึงเวลาเจ้าหน้าที่จะเปิดให้เราเข้าไปในห้อง ก็ฟังเค้าบรรยายเกี่ยวกับแฮร์รี่นี่ละ จากนั้นก็เดินไปห้องฉายหนัง ในหนังก็จะมีคัทซีนของหนังทุกภาค มีตัวเอกทั้งสามคนมาพูดอะไรนิดหน่อย (ตรงนี้ห้ามถ่ายรูปนะคะ) พอหนังจบฉากหนังจะเลื่อนขึ้นกลายเป็นประตูห้องต้องประสงค์ค่ะ ช่วงนี้แฟนๆน่าจะตื่นตาอยู่ พี่ที่นั่งข้างๆเรากรี๊ดเลย XD
 
 
  
 
เมื่อเดินผ่านประตูเข้าไปก็จะพบกับ
 
 
 
ห้องโถงค่ะ ข้างๆจะมีพวกชุดของแต่ละบ้าน ตราบ้าน ส่วนในสุดก็จะเป็นที่นั่งทานอาหารของเหล่าศจ.ค่ะ มีชุดของศจ.เรียงอยู่ (รูปนี้เราถ่ายจากฝั่งในออกไปทางประตูเข้าค่ะ คนกำลังน้อยเพราะเค้าเดินเข้าไปกันต่อแล้ว)
 
 
  
  
 
 
พอเดินผ่านจากห้องโถงมาก็จะเป็นที่รวบรวมของต่างๆที่ใช้ในหนังแล้วค่ะ ถ้ามี Audio Guide จะสามารถกดเลือกฟังคำบรรยายของแต่ละจุดได้ บางทีก็จะเป็นเสียงของพวกแดเนียลบรรยายความรู้สึกที่มีต่อฝ่ายคอสตูมบ้าง อุปกรณ์บ้าง แนะนำว่าถ้ามีเวลาเยอะๆ เอาเซทนี้จะดีนะคะ แต่ของเราเวลามันจำกัดเพราะไปกับคนอื่น(ที่ไม่ได้ชอบมาก)เลยได้ฟังบ้างไม่ฟังบ้าง TvT
 
หลังจากตรงนี้ขอโยนรูปเป็นหลักนะคะ หมดแรงบรรยายยาวๆ+ไม่รู้จะบรรยายอะไรดี 
 
 
  
 
โมเดลห้องโถงกับหลังคาค่ะ 
 
 
    
  
 
ตรงนี้เป็นพวกชุดกับอาหารที่ใช้ในภาคถ้วยอัคนีค่ะ ชุดของรอนวางแยกออกมาเลยนะเนี่ย
 
 
 
  
  
  
 
โซนวิก-เมคอัพ-เครื่องแต่งกายค่ะ
ใน Audio Guide ตรงเมคอัพจะบอกประมาณว่า แต่งแผลเป็นแฮร์รี่นี่ยากมาก เพราะต้องให้ดูเหมือนกันเป๊ะทุกฉากทั้งมุมทั้งสี แถมบางฉากมันต้องสีเข้มขึ้นจากพลังของดาร์คลอร์ดอีก
 
 
 
 
มีบันไดกับพวกกฎที่แขวนไว้ด้วยนะ
 
 
 
 
ตรงนี้จะกั้นไว้ด้วยลูกกรงค่ะ อยู่กลางห้องเลย ข้างในก็มีพวกพรอพที่ใช้ในหนังมากมายก่ายกอง 
มีบรรดาไม้กายสิทธิ์ที่ใช้ในหนังด้วย แต่ของพวกตัวละครหลักๆจะอยู่อีกที่นึงค่ะ
 
 
 
หม้อใหญ่รั่ว ขนาดเท่าของจริง 
 
 
    
 
หอนอนชายค่ะ ถ่ายมาแค่เตียงแฮร์รี่กับรอน
จาก Audio Guide จะมีบอกว่าเตียงจะขนาดเท่าเดิมตลอดทั้ง 7 ปี พอหนุ่มๆโตขึ้น เวลานอนขาก็จะห้อยออกมานอกเตียง แต่ในหนังจะไม่ค่อยเห็น
 
 
 
บีคกี้ (น่าจะนะ) 
 
 
 
 
ไม้ของตัวละครหลักจะรวมกันอยู่ตรงนี้ค่ะ มีชื่อแปะไว้ของแต่ละไม้เลย (แต่ไม่มีเวลาอ่าน+ดูนานๆอ่ะ เสียดาย TvT)
 
 
 
 
กระจกแห่งเอริเซดอยู่ใกล้ๆกับสุภาพสตรีอ้วน
(เด็กน้อยที่ยืนหน้ากระจกแต่งเป็นแฮร์รี่ น่ารักมากเลย ผมทองผิวขาว >< )
 
 
 
 
ห้องนั่งเล่นรวมของกริฟฯ
 
 
 
 
ห้องทำงานดัมเบิลดอร์ เพนซีฟอยู่ในตู่ ตามกำแพงมีแขวนรูปอดีตอ.ใหญ่ไว้ด้วย 
 
 
 
ถัดไปเป็นจอทัชสกรีนขนาดใหญ่ เป็นแผนที่ตัวกวนค่ะ จะขยับได้ตามที่เราแตะ พอกดแต่ละจุดก็จะมีภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่นั่นให้อ่านด้วย
 
อัดเป็นคลิปมาด้วยล่ะ พอดีตอนไปเล่นไม่มีคน
 
 
 
 
มีของเล่นอย่างนึงคือเค้าจะแจกเป็นสมุดบางๆมาให้ แล้วแต่ละจุดจะมีให้เราไปประทับตราเองได้ มีอยู่ 6 จุดค่ะ
 
 
 
ตราประทับจะเป็นแบบกดแล้วดันกระดาษให้นูนค่ะ เวลากดออกแรงหน่อยจะได้ชัวร์ว่าติด
จริงๆมันเป็นของเล่นที่เค้าให้เด็กๆเล่นกันน่ะนะ ไม่ได้แจกทุกคน